น้องตริน - ฉัตริน ศึกษาศิลป์


ผมเรียนอยู่ที่ Rydal Penrhos School ชั้น Year 13 ครับ รู้จักโรงเรียน Rydal Penrhos จากการไปงาน UK Education Exhibition organised by British Council ได้พบและสนทนากับ Head Master และ Deputy Head ซึ่งได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนและข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษา ทางโรงเรียนจึงขอข้อมูลนักเรียนเกี่ยวกับผลการเรียนที่ผ่านมา และจัดให้มีการสอบทุนโดยให้ CETA ดูแลครับ จุดเริ่มต้นที่ทำให้ตัดสินใจมาเรียนต่อที่อังกฤษ เพราะผมสนใจด้านจิตวิทยาอยู่ครับ ประกอบกับอังกฤษเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านนี้ และเคยเรียนที่อังกฤษมาก่อน จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ตัดสินใจเลือกเรียนต่อที่ประเทศนี้ครับ ถ้าพูดถึงหลักในการเลือกโรงเรียน ผมจะดูจากที่อยู่ ค่าเล่าเรียน และตัวโรงเรียนครับ สำหรับ Rydal

Penrhos School การเยี่ยมชมโรงเรียนในครั้งแรกและได้รับทุนการศึกษาจากที่นี่ก็ช่วยผมตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ได้ไม่ยากครับ

เทคนิคการได้ทุนของผมก็คือ ต้องมีพื้นฐานพูดฟังภาษาอังกฤษที่ดีพอสมควรครับเพื่อใช้ในการสอบชิงทุน ประกอบกับผลการเรียนและกิจกรรมที่นอกเหนือจากการเรียนที่ผ่านมา สำหรับผมนะครับก็มีการเตรียมตัวอยู่แล้ว เพราะเป็นช่วงที่ผมกำลังจะเตรียมสอบ IGCSE อยู่แล้ว ในปีนี้ เนื่องจากเป็นปีสุดท้ายของการเรียน ทำให้ต้องเรียนค่อนข้างหนัก เพื่อเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย นอกจากนั้นยังมี Project งานค่อนข้างเยอะ และกิจกรรมอื่นๆ ของทางโรงเรียนให้ร่วมทำอีกด้วย โดยรักบี้เป็นกิจกรรมมีชื่อของโรงเรียนที่มีการแข่งขันถึงระดับโรงเรียน แต่เนื่องจากผมชื่นชอบด้านดนตรี จึงตัดสินใจเป็นมือกลอง แต่ด้วยความโชคดีของผมที่ช่วงนั้นขาดแคลนมือกลองมาก ทำให้ผมได้มีโอกาสร่วมเล่นดนตรีกับทุกวงในโรงเรียน นับว่าเป็นโอกาสและประสบการณ์ที่ดีมากครับ นอกจากนั้นผมยังมีโอกาสได้ร่วมแสดงละคร อีกทั้งยังมีความสนใจในกีฬาเรือใบ เพราะกีฬาเรือใบเป็นกีฬาที่ไม่มีในเมืองไทยครับ

ถ้าพูดถึงบรรยากาศในโรงเรียน ทุกอย่างดีมากครับ ทั้งเพื่อนก็น่ารัก คุณครูก็ช่วยเหลือผมทุกอย่าง ตั้งแต่การสมัครเข้ามหาวิทยาลัย เลือกคณะ รวมไปถึงการเขียนจดหมายยื่นทางมหาวิทยาลัยอีกด้วยครับ ในส่วนของที่พัก การอยู่หอทำให้ผมได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากเพื่อนต่างชาติ ได้เห็นและเข้าใจในหลากหลายมุมมอง เข้าใจคนอื่น และรู้จักประยุกต์ใช้สิ่งที่เรียนมากับชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นการอยู่หอพักยังทำให้ผมรู้จักปรับตัวทั้งด้านสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนในหอพัก และความรับผิดชอบในการจัดสรรเวลา เจ้าหน้าที่ดูแลหอพักเองก็ดูแลและให้คำปรึกษาดีมากครับ คอยสอบถามถึงการเรียนและเรื่องอื่นๆ เป็นประจำ เป็นเหมือนพ่อแม่อีกคนเลยครับ

การมาเรียนที่อังกฤษครั้งนี้ นอกจากความรู้ ผมยังได้ทั้งภาษาฝรั่งเศส ความรับผิดชอบที่มากขึ้น และเข้าใจคนอื่นมากขึ้นด้วยครับ สำหรับเคล็ดลับทางด้านการเรียน กิจกรรม และการใช้ชีวิตของผมคือ การจัดการด้านเวลาที่ดี แบ่งเวลาให้เหมาะสม นอกจากนั้นการศึกษา Course Syllabus ก่อนเริ่มเรียนก็ช่วยในการเตรียมตัวก่อนเรียน และช่วยทบทวนเนื้อหาก่อนการสอบได้มากทีเดียว

ตอนนี้ผมสนใจเลือกเรียนทางด้าน Psychology & Linguistics เนื่องจากได้ไปเรียนที่ Rydal ได้พบผู้คนมากขึ้น และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิม ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของผมที่จะเรียนทางด้านจิตวิทยาครับ ซึ่งตอนนี้ก็ได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยทั้ง 5 แห่งที่สมัครเลยครับ แต่ระบบ UCAS ที่ “ให้ผมเลือกขั้นสุดท้ายมีเพียง 2 แห่งคือที่ Oxford university คณะ Psychology & Linguistics และ Durham University คณะ Psychology”

อยากจะฝากถึงเพื่อนๆ หรือน้องๆ ที่สนใจจะเรียนต่อต่างประเทศว่า ความกล้าเป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อมีโอกาสเข้ามา ก็ต้องกล้าที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้ แต่ถ้าไม่มีโอกาส ก็ต้องพาตัวเองเข้าไปอยู่ในโอกาส จงอย่ากลัวในสิ่งที่ไม่เคยทำ นอกจากนั้นผม

ยังคิดว่าหลักสูตรการเรียนการสอนที่อังกฤษยังเปิดโอกาสให้นักเรียนได้มีอิสระในการเลือกเรียน เพราะได้เรียนในวิชาเฉพาะที่นักเรียนมีความสนใจอยู่ ซึ่งเหมาะสมอย่างมากกับทุกๆ คนที่อยากจะเรียนแบบเจาะลึกในวิชาเฉพาะที่ตัวเองมีความสนใจครับ

CETA Worldwide Education

ชั้น 12 อาคารโฮมเพลส ซอยสุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) แขวง คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

02-712-5300
02-712-5309

ติดต่อ CETA

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

เหตุผลที่ควรเลือกไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศกับ CETA WORLDWIDE EDUCATION


CETA เป็นผู้นำด้านการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศที่มีชื่อเสียง โดยมีโครงการซัมเมอร์คอร์สในประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย อเมริกา นิวซีแลนด์ แคนาดา และสิงคโปร์ รวมถึงสถาบันสอนภาษาอังกฤษสำหรับเตรียมตัวเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาที่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายทั่วโลก