LONG TERM OVERSEAS COURSES

Singapore

วีซ่า

หลักฐานประกอบการขอวีซ่านักเรียนประเทศสิงคโปร์

  1.  หากเป็นการเรียนระยะสั้นไม่เกิน 1 เดือน สามารถเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ได้เลยโดยไม่ต้องขอ Student Pass โดยจะอนุญาตให้อยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน ทั้งนี้ หนังสือเดินทางจะต้องมีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนและมีตั๋วเครื่องบินไปกลับ
  2.  หากเรียนเป็นระยะเวลามากกว่า 1 เดือนจำเป็นต้องยื่นขอ Student หลักฐานที่ใช้ในการยื่นขอวีซ่านักเรียนมีดังนี้
    • ใบสมัครของStudent Pass ซึ่งมี 2 ชุด คือ Form 16และ Form V36 ที่กรอกข้อมูลครบถ้วนพร้อมลายเซ็นผู้สมัคร
    • สำเนาใบสูติบัตรพร้อมฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงการต่างประเทศ
    • สำเนาวุฒิบัตรการศึกษาสูงสุดและใบแสดงผลการศึกษา (Transcript) ฉบับภาษาอังกฤษที่ออกโดยสถาบันการศึกษา
    • สำเนาหนังสือเดินทาง (Passport)
    • รูปถ่ายขนาดเท่ากับรูปถ่ายในหนังสือเดินทางจำนวน 2 ใบ
  3. นักเรียนไทยที่ยื่นขอวีซ่านักเรียนถึงแม้จะไม่ต้องยื่นStatement แต่กองตรวจคนเข้าเมืองของสิงคโปร์จะให้วางเงินมัดจำค่าประกันหรือ Security Deposit จำนวน 1,000 เหรียญสิงคโปร์หรือประมาณ 24,000บาท เมื่อเรียนจบหลักสูตรและเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว เงินมัดจำส่วนนี้จะได้รับคืนภายใน 6-8 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามหากนักเรียนเลือกเรียนกับสถาบันสอนภาษาที่ได้รับสัญลักษณ์Singapore Quality Class ไม่ต้องวางมัดจำเงินส่วนนี้
  4. ผู้ที่ต้องการขอวีซ่านักเรียนต้องมีผู้สนับสนุนหรือ Sponsorโดยคุณสมบัติของผู้สนับสนุนตามกฎหมายนั้นต้องเป็นชาวสิงคโปร์ที่มีอายุอย่างน้อย 21 ปี หรือสถาบันภาษาที่ตนเองสมัครเรียน โดยทางสถาบันจะคิดค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ด้วย
  5. การยื่นขอวีซ่านักเรียนและส่งแอกสารต่างๆ จะดำเนินการที่กองตรวจคนเข้าเมือง ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งนักเรียนเพียงแค่ส่งเอกสารต่างๆให้กับสถาบันสอนภาษาที่นักเรียนสมัครไว้ ทางสถาบันฯจะดำเนินการขอ Student pass ให้โดยคิดค่าธรรมเนียมในส่วนนี้
  6. นำเอกสารต่างๆฉบับจริงติดตัวไปด้วย เพราะเมื่อ Student Passผ่านแล้ว นักเรียนต้องไปรับบัตร Student Pass ที่กองตรวจคนเข้าเมืองของสิงคโปร์ด้วยตนเอง เจ้าหน้าที่อาจเรียกขอดูเอกสารตัวจริงเพื่อตรวจสอบ