ทำอย่างไรให้ได้เรียนแพทย์ในต่างประเทศ?

ทำอย่างไรให้ได้เรียนแพทย์ในต่างประเทศ?

น้องๆ เคยฝันว่าสักวันจะมีโอกาสได้ช่วยชีวิตคน ช่วยคนให้พ้นจากโรคภัย และได้รับการยอมรับในฐานะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเปล่า ความฝันที่อยากจะเป็นแพทย์เป็นเป้าหมายที่น่ายกย่อง อีกทั้งยังทำให้น้องๆ ได้มีโอกาสได้รับประสบการณ์ที่มีคุณค่า แต่จะทำอย่างไรให้ได้เป็นแพทย์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกกันล่ะ วันนี้ CETA มีคำตอบ

 

ถึงแม้การเรียนมัธยมต่างประเทศจะดูเป็นเรื่องยากสำหรับนักเรียนไทย แต่ CETA ได้เห็นมาตลอด 13 ปีของการสนับสนุนให้นักเรียนไทยได้ไปเรียนมัธยมต่างประเทศอย่างสหราชอาณาจักรและออสเตรเลีย ว่านักเรียนไทยมีศักยภาพสูง สามารถที่จะแข่งขันกับนักเรียนอื่นๆ จากทั่วโลก และที่สำคัญ ยังสามารถเรียนแพทย์จนจบและเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกได้

 

การเรียนมัธยมต่างประเทศจะช่วยพัฒนาศักยภาพเหล่านั้น ให้นักเรียนไทยสามารถแข่งขันในระดับโลกได้อย่างมั่นใจ นอกจากนั้นการเรียนมัธยมต่างประเทศยังช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของน้องๆ ได้เสริมสร้างความคิด การแก้ปัญหา และเตรียมตัวให้เผชิญกับความท้าทายต่างๆ ของการเรียนแพทย์

 

นักเรียนไทยหลายคนได้พิสูจน์มาแล้วว่าการไปเรียนมัธยมต่างประเทศ และสอบเข้ามหาวิทยาลัยแพทย์ชื่อดังเป็นเรื่องไม่ไกลเกินเอื้อม สหภาพ อนุวัตเมธี หรือน้องบาส จบมัธยม ออสเตรเลียจาก The Kilmore International School เหตุผลที่เขาเลือกเรียนที่นี่เพราะโรงเรียนแห่งนี้มีการเน้นหลักสูตร IB ซึ่งน้องบาสรู้ดีว่าจะเป็นกุญแจสำคัญในการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เขาหมายไว้ โดยคะแนน IB ของเขาก็เรียกความสนใจจากมหาวิทยาลัยทั่วโลกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้เขาได้มีโอกาสเรียนต่อที่ St. Andrew’s University มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร นอกจากนั้น น้องชายของบาส สหรัฐ อนุวัตเมธี หรือน้องเบิร์ด ก็กำลังดำเนินรอยตามพี่ชาย ด้วยการเลือกเรียนมัธยม ออสเตรเลียที่ The Kilmore International School เช่นกัน โรงเรียนที่เขาบอกว่าให้การสนับสนุนและดูแลเขาอย่างใกล้ชิด ทำให้สามารถสมัครเข้ามหาวิทยาลัยที่เขาต้องการได้อย่างมั่นใจ พี่น้องคู่นี้เลือกที่จะไปเรียนมัธยม ออสเตรเลีย The Kilmore International School ตามคำแนะนำของ CETA ที่ช่วยจัดการเลือกโรงเรียนได้ตรงตามเป้าหมายของพวกเขา

 

ธนวันต์ จิระกิจจา หรือน้องป๊อป ปัจจุบันกำลังเรียนต่อแพทย์ที่ University of New South Wales ในประเทศออสเตรเลียหลังจากเรียนจบมัธยมจาก Firbank Grammar School น้องป๊อปบอกว่าการเรียนในต่างประเทศช่วยพัฒนาทักษะด้านความคิด และสร้างความรับผิดชอบที่น้องป๊อปบอกว่ามีค่ามากในการเรียนแพทย์ ขณะที่ วีร์นะ โสตถิเวศว์ หรือน้องไอซ์ ที่ได้รับคำแนะนำจาก CETA ให้เข้าเรียนมัธยม ออสเตรเลียที่ Methodist Ladies’ College ทำให้ได้รับความสนใจจากมหาวิทยาลัยหลายที่ จนสามารถเลือกเรียนต่อด้านแพทยศาสตร์ที่ Monash University

 

คุณพ่อน้องไอซ์ นพ. วิวัฒน์ โสตถิเวศว์ อธิบายว่าการเรียนโรงเรียนต่างประเทศเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้น้องไอซ์ สามารถเข้าไปเรียนต่อที่ Monash University โดยการเรียนมัธยมต่างประเทศได้พัฒนาน้องไอซ์ ทั้งด้านภาษาอังกฤษ การเข้าสังคม และเตรียมพร้อมให้เธอได้ใช้ชีวิตในฐานะแพทย์อย่างแท้จริง