เรียนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ทัศน์พล กาวประเสริฐ – ศึกษาระดับชั้น Year 12 ที่ The Kilmore International School, Australia

 

ก้าวสู่ความสำเร็จที่เหนือกว่าด้วยการเรียนที่ต่างประเทศ

CETA มุ่งหวังที่จะช่วยนักเรียนทุกคนให้บรรลุเป้าหมายของตัวเอง การได้ใช้ชีวิตและเรียนรู้ในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร, แคนาดา, นิวซีแลนด์และออสเตรเลียทำให้นักเรียนของ CETA ได้มองโลกจากมุมที่กว้างขึ้น ได้พัฒนาเกินขอบเขตของการศึกษาในประเทศไทย ตั้งแต่การพัฒนาภาษาอังกฤษไปจนถึงการเตรียมพร้อมสำหรับความท้าทายในชีวิตของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่

ทั้ง Summer Course / โปรแกรม One Year Study Abroad และความช่วยเหลือจากโรงเรียนกับเจ้าหน้าที่ของ CETA จะช่วยให้น้องๆบรรลุเป้าหมายและประสบความสำเร็จด้านการศึกษาได้

 

นำทางสู่เป้าหมาย

น้องทัศน์ ทัศน์พล กาวประเสริฐเป็นหนึ่งในนักเรียนที่ได้รับโอกาสดีๆมากมายจากการตัดสินใจไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลีย ทัศน์กำลังศึกษาอยู่ชั้น Year 12 ที่โรงเรียน The Kilmore International School (TKIS) ในประเทศออสเตรเลีย น้องทัศน์มีความตั้งใจที่จะได้เป็นหมอในอนาคต และอธิบายว่าความตั้งใจนี้มาจากการได้เรียนอย่างเต็มที่ที่ TKIS ด้วยความเชื่อในคำพูดของ Thomas Edison ที่เคยกล่าวไว้ว่า “อัจฉริยภาพประกอบด้วยพรสวรรค์เพียงแค่ 1% อีก 99% คือความพยายาม” ทัศน์พลเป็นแบบอย่างของนักเรียนที่ใช้ความตั้งใจและความมุ่งมั่นจนประสบความสำเร็จ

 

ในปี 2014 น้องทัศน์ได้รับรางวัล Monash University Excellence in EAL จากความสามารถโดดเด่นในด้านวิชาการ และยังได้รับรางวัล Principal Award ติดต่อกัน 2 ปีจากโรงเรียน The Kilmore International School ที่น้องทัศน์ศึกษาอยู่

 

นอกจากความสามารถด้านวิชาการแล้ว ทัศน์เองยังได้รับการแต่งตั้งเป็น Service and Event Captain ซึ่งเป็นตำแหน่งสำหรับการประสานงานเกี่ยวกับกิจกรรมภายในโรงเรียน โดยน้องทัศน์เชื่อว่าความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการมาเรียนที่ต่างประเทศจะช่วยให้น้องมีโอกาสที่เปิดกว้างทั้งเรื่องการเข้ามหาวิทยาลัยระดับโลกและชีวิตในอนาคต

 

ประสบการณ์ครั้งสำคัญ

จากการสนับสนุนของคุณพ่อและคุณแม่ให้น้องทัศน์มาเรียนที่ออสเตรเลียตั้งแต่ชั้น Year 7 (ม.1) น้องทัศน์ได้ไปสอบวัดความรู้คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และความรู้ทั่วไปด้วยการสอบ Australian Education Assessment Services (AEAS) ที่ CETA และได้รับคำแนะนำให้เข้าเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมที่ Avalon College

 

หลังจากเข้าเรียนได้ไม่นานทัศน์ก็ยอมรับว่าความรู้ของน้องที่ได้จากการเรียนที่ไทยยังไม่ถึงระดับสากล เพราะถึงแม้ว่าจะมั่นใจในความสามารถของตัวเองตอนอยู่ประเทศไทย แต่ก็พบว่าระดับภาษาอังกฤษของน้องไม่เพียงพอสำหรับการใช้ประจำวันในประเทศออสเตรเลีย ถึงจะมีความรู้ในเรื่องของคำศัพท์และไวยากรณ์ ทัศน์ก็ยอมรับว่าในช่วงแรกของการไปอยู่ต่างประเทศนั้นฟังและอ่านไม่ทันเพื่อนๆที่เป็นคนท้องถิ่น การได้ไปเรียนถึงออสเตรเลียจึงเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาภาษาอังกฤษของทัศน์อย่างมาก

 

หลังจากนั้นน้องทัศน์ก็ตัดสินใจเข้าเรียนที่ Geelong Grammar School (GGS) ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการศึกษาด้วยทัศนคติเชิงบวก และโดดเด่นด้วยสถานที่เรียนที่กว้างใหญ่ และมีกิจกรรมให้เข้าร่วมมากมาย น้องทัศน์ประทับใจ Timbertop Campus และโปรแกรม Special Outdoor Education ของ GGS ที่ผสมผสานกิจกรรมทั้งเดินป่า เล่นสกี และพายเรือเข้ากับกิจกรรมเพื่อสังคมเช่นตัดต้นไม้ และก่อรั้วให้ชุมชน น้องทัศน์อธิบายว่าช่วงที่อยู่ GGS เป็นเวลาที่สำคัญกับการพัฒนาของน้องมากเพราะโรงเรียนสอนให้เขาได้พึ่งพาตนเอง เป็นคนที่รับผิดชอบ

 

นักเรียน นักคิด

น้องทัศน์เลือกเรียนที่ประเทศออสเตรเลียเพราะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงทั้งด้านความปลอดภัย และการศึกษา ตอบสนองความต้องการของน้องที่จะเป็น “คนที่มีคุณภาพมากขึ้น ไม่ใช่แค่ฉลาดมากขึ้น” ทัศน์เห็นว่าการศึกษาในออสเตรเลียเน้นในเรื่องของการสร้างนักเรียนให้เป็นนักคิด และทัศน์เองได้ย้ายไปเรียนที่ The Kilmore International School(TKIS) ในหลักสูตร International Baccalaureate (IB) ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ระบบการศึกษาของออสเตรเลียพัฒนานักเรียนโดยไม่ได้ให้ความสำคัญแค่กับคะแนนสอบ แต่กับหลักคิดและเหตุผลของทุกคำตอบ น้องทัศน์ประทับใจระบบการเรียนของ TKIS ที่ส่งเสริมให้เขาคิดและทำความเข้าใจทุกคำถามก่อนที่จะค้นหาคำตอบ ทัศน์บอกว่าเขาได้มุ่งความสนใจไปกับเรียนรู้อย่างเต็มที่จนเกิดความมั่นใจในหัวข้อที่ตัวเองชอบ ยิ่งกว่านั้นการได้เรียนร่วมกับเพื่อนักเรียนนานาชาติยังช่วยให้ทัศน์มีความคิดที่เป็นสากลและรู้จักปรับตัว

 

การศึกษาเพื่อความสำเร็จ

ด้วยความมุ่งมั่น ความพยายาม บวกกับความตั้งใจเรียนและความสนับสนุนจากผู้ปกครองและโรงเรียน น้องทัศน์ได้เรียนที่ประเทศออสเตรเลียเป็นเวลากว่า 6 ปี ด้วยความสนุกและมีความสุขกับการอยู่ต่างประเทศ การได้ใช้ชีวิตและศึกษาในสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลายส่งผลให้ทัศน์เป็นนักเรียนที่มีความมั่นใจและมองโลกในแง่มุมที่กว้างกว่าเดิม สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเรียนต่างประเทศช่วยให้น้องทัศน์เติบโต สามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสถานการณ์ และมีความสามารถเพียบพร้อมสำหรับการบรรลุจุดมุ่งหมายที่ได้วาดไว้ให้ตัวเอง