เตรียมไปเรียนในต่างประเทศ

เตรียมไปเรียนในต่างประเทศ

พ่อแม่หลายๆ คนที่ลูกกำลังจะไปเรียนต่อต่างประเทศ คงมีความรู้สึกคล้ายๆ กัน ทั้งความตื่นเต้นดีใจผสมกับความเป็นห่วง ถึงแม้ว่าการไปเรียนที่ต่างประเทศจะเป็นประสบการณ์ที่มีประโยชน์มากสำหรับลูกๆ แต่ก็ยังมีความกังวลใจอยู่ไม่น้อยที่จะต้องให้ลูกเดินทางไปอยู่ในประเทศไกลบ้าน สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้พ่อแม่มั่นใจว่าลูกจะเดินทางโดยสวัสดิภาพและปรับตัวได้ดีเมื่อไปถึงโรงเรียนใหม่ได้ ก็คือการเตรียมตัวทั้งลูกและตัวเองให้พร้อม โดย CETA ที่มีประสบการณ์การช่วยนักเรียนให้ได้ไปต่างประเทศมากว่า 13 ปี ก็พร้อมให้คำแนะนำกับทุกครอบครัวที่จะส่งลูกไปเรียนต่อต่างประเทศ

 

Guardian การเตรียมตัวขั้นต้น?

ก่อนอื่นนักเรียนทุกคนจะต้องจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งพาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน และเอกสารสำคัญเช่น Letter of Offer, Confirmation of Enrolment และ Confirmation of Appropriate Accommodation and Welfare นอกจากเอกสารเหล่านี้ นักเรียนควรเตรียมรูปถ่ายตัวเองสำหรับการทำบัตรประจำตัวนักเรียน และใบรับรองการผลการศึกษาฉบับภาษาอังกฤษ เอกสารสำคัญเหล่านี้ควรทำสำเนาเก็บเอาไว้กับตัวเอง 1 ชุด และไว้กับที่บ้านอีก 1 ชุด เผื่อว่าหากมีความจำเป็นต้องใช้

 

นักเรียนทุกคนจะต้องผ่านการตรวจสุขภาพก่อนออกเดินทาง และให้คุณหมอเขียนระบุอย่างชัดเจนหากว่านักเรียนมีความต้องการทางการแพทย์เป็นพิเศษ หรือแพ้ตัวยาชนิดไหน นอกจากนี้ตัวนักเรียนเองควรเตรียมยาประจำตัวให้พอสำหรับการเดินทาง และควรเตรียมยาสามัญประจำตัวเผื่อไว้ด้วย

 

ในช่วงแรกของการไปอยู่ในเมืองใหม่ นักเรียนควรเตรียมเสื้อผ้าที่ใส่สบายและง่ายต่อการดูแล สามารถซักเครื่องและปั่นแห้งได้ ถ้าให้ดีควรเป็นแบบที่ไม่ต้องรีดเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด นอกจากนี้รองเท้าที่สวมใส่สบายก็จะช่วยได้เยอะ ยิ่งกว่านั้น นักเรียนควรเตรียมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศที่จะไป สำหรับประเทศเมืองหนาว ก็ควรเตรียมเสื้อกันหนาวและถุงเท้าหนาๆ ไปให้พร้อม

 

สำหรับนักเรียนที่มีความกังวลด้านภาษาอังกฤษของตัวเอง เมื่อไปถึงต่างประเทศสามารถเริ่มฝึกฝนโดยการฟังเพลงภาษาอังกฤษ ดูหนังภาษาอังกฤษ หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่ใช้ภาษาอังกฤษ การได้คลุกคลีกับภาษาอังกฤษบ่อยๆ จะช่วยให้นักเรียนได้คุ้นเคย และมั่นใจในการใช้ภาษามากขึ้น ก่อนที่ต้องไปใช้จริงในต่างประเทศ

 

เตรียมใจให้พร้อม

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเตรียมตัวของนักเรียนคือการเตรียมใจให้พร้อมกับการอยู่ในต่างประเทศ ความกังวลกับความรู้สึกตื่นเต้นนั้นจะค่อยๆ หายไปเมื่อสามารถปรับตัวเข้ากับประเทศใหม่ได้ สิ่งที่นักเรียนควรจำไว้เสมอคือ นักเรียนใหม่ทุกคนกำลังเผชิญกับความรู้สึกเดียวกับเรา และที่ปรึกษากับ Guardian ของ CETA พร้อมเสมอที่จะช่วยนักเรียนปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่

 

วิธีที่ดีในการเตรียมใจสำหรับการเดินทางไปอยู่ในต่างประเทศ คือการทำความเข้าใจกับภาวะที่นักเรียนทุกคนมักจะเผชิญ เช่นการศึกษา Cultural Adjustment Theory หรือทฤษฎีการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมใหม่ ที่แบ่งการปรับตัวออกเป็น 4 ช่วงในเวลา 6 เดือน โดยช่วงแรกก่อนการเดินทางนักเรียนจะมีความคาดหวัง รู้สึกตื่นเต้น และกระตือรือร้น เดือนแรกของการอยู่ในประเทศใหม่นักเรียนมักจะเบิกบาน และมีความสุข เพราะสนุกกับการพบเจอเพื่อนใหม่ และท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ เข้าช่วง 3 เดือนแล้วนักเรียนอาจเริ่มมีความรู้สึกท้อแท้ และหงุดหงิดบ้างจากความคิดถึงบ้าน แต่ในที่สุด เมื่อครบ 6 เดือนนักเรียนส่วนใหญ่จะสามารถปรับตัวได้กับสภาพแวดล้อมที่ใหม่ได้

 

การเตรียมตัวที่ดีอีกวิธีคือการศึกษาวัฒนธรรมของประเทศที่กำลังจะไป โดยการศึกษาวัฒนธรรมประเพณี และพฤติกรรมทั่วไปของคนในประเทศนั้นจะช่วยให้นักเรียนเข้าหาเพื่อนๆ ได้เร็วขึ้น ทำให้ไม่รู้สึกแปลกกับวัฒนธรรมที่ต่างจากความคุ้นเคย สามารถทำให้นักเรียนนักเรียนลดอาการ Culture Shock ลงไปได้มาก ทำให้สามารถตั้งใจเรียนและปรับตัวได้ง่ายขึ้น

 

การเตรียมตัวของพ่อแม่

คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเตรียมตัวไม่น้อยกว่าลูก ทั้งช่วยให้ลูกพร้อมสำหรับออกเดินทาง และเตรียมตัวเองให้รับกับความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

 

การเตรียมตัวขั้นแรกของพ่อแม่ควรจะเป็นการศึกษาทฤษฎีเกี่ยวกับการปรับตัวเข้าประเทศใหม่ของนักเรียน จะช่วยให้เข้าใจภาวะจิตใจของลูกได้ดีขึ้น และสามารถให้คำแนะนำที่ตรงกับความต้องการของลูกที่สุด การเข้าใจว่าเด็กต้องใช้เวลากว่าหนึ่งเดือนในการปรับตัวเข้ากับโรงเรียนใหม่ จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ตัดสินใจได้ว่าควรจะพูดให้กำลังใจลูก หรือหาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญอย่างไร อย่างไรก็ตาม เด็กทุกคนจะมีความรู้สึกที่แตกต่างออกไปกับการไปเรียนในต่างประเทศ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่เคยได้รับและบุคลิกส่วนตัว การเข้าใจลูกตัวเองว่าน่าจะรู้สึกอย่างไรกับการใช้ชีวิตในต่างประเทศจะช่วยให้พ่อแม่เตรียมตัวได้อย่างถูกต้อง

 

ในขณะที่ลูกกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการไปเรียนในต่างประเทศ พ่อแม่เองควรจะเตรียมตัวรับมือกับการที่ลูกจะอยู่ห่างไกลจากบ้าน โดยการหากิจกรรมใหม่ๆ มาแทนที่เวลาประจำวันที่ใช้กับลูก จะทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถปรับตัวได้ง่ายขึ้นเมื่อลูกไปอยู่ในต่างประเทศ การที่พ่อแม่เองสามารถปรับตัวได้เร็ว จะช่วยคลายความกดดันที่ตัวนักเรียน ช่วยให้ลูกได้ยอมรับการอยู่ต่างประเทศได้ง่ายขึ้น

 

ที่สำคัญที่สุด พ่อแม่จะต้องให้กำลังใจลูกให้มากที่สุด ให้เขาได้อุ่นใจว่ามีพ่อแม่คอยสนับสนุนตลอดเวลา พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือและเป็นที่ปรึกษาในช่วงที่กำลังปรับตัว การที่ลูกแน่ใจว่ามีคุณพ่อคุณแม่คอยเป็นกำลังใจ พร้อมจะรับฟังทุกปัญหา จะทำให้เขากล้าที่จะรับความเปลี่ยนแปลงและได้ประโยชน์จากการเรียนในต่างประเทศอย่างเต็มที่