BLOG

เยี่ยมชมโรงเรียนอย่างชาญฉลาด
November 17, 2016, 1:30 pm

JoeSmithresized
                                                                                                                                ๋Joe Smith, Head Master of The Oratory School


การเลือกโรงเรียนมัธยมที่เหมาะสมกับบุตรหลานนั้นมีความสำคัญมาก เพราะถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ เพื่ออนาคตในวันข้างหน้าของเขา

บทความข้างล่างนี้ จะเป็นเรื่องหลักๆ ที่ผู้ปกครองควรคำนึงถึง เมื่อต้องไปเยี่ยมชมโรงเรียนสำหรับการศึกษาต่อของบุตรหลาน

เตรียมคำถามไว้ให้ดี 

การเลือกโรงเรียนก็เหมือนการเลือกซื้อบ้านต้องมีการลงไปสำรวจ สิ่งสำคัญลำดับถัดมาคือการตั้งคำถาม ไม่ว่าจะเป็นคำถามที่อยากรู้เพิ่มเติมหรือสิ่งที่กังวลใจเป็นพิเศษ ถ้ามีหอพัก

แผนก หรือสถานที่ไหนในโรงเรียนที่คุณสนใจ ควรร้องขอเข้าไปดูเลย รวมถึงการพูดคุยซักถามกับเจ้าหน้าที่ก็เช่นกัน พยายามทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ตามความสมควร

อย่าปล่อยให้คำถามของคุณต้องไร้คำตอบอีกต่อไป

สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน (อย่าให้ความสวยงามมาบังตา)
สวมบทเป็นผู้ตรวจสอบ แล้วย้อนถามตัวเองว่า “ถึงจะน่าประทับใจก็จริง แต่ห้องเรียนดนตรีที่สุดทันสมัย, สตูดิโอวาดภาพที่เพียบพร้อม หรือสนามกีฬาขนาดใหญ่นั้น จะมีประโยชน์ต่อลูกฉันอย่างไร?” แม้ว่าความครบครันของสิ่งอำนวยความสะดวกจะสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้น คือการดูแลเอาใจใส่ของครูอาจารย์ พร้อมจะผลักดันและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กนักเรียนได้หรือไม่ความสำเร็จสามารถเกิดได้ในทุกๆ สภาพแวดล้อมถึงแม้สภาพแวดล้อมนั้นจะไม่ได้สวยงามดั่งใจนึก เราควรมองให้ลึกว่า ภายใต้ความสวยงามของสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านั้น

มีการจัดการใช้ของเหล่านี้ให้ได้ผลลัพธ์สูงสุดอย่างไรบ้าง ลองกวาดสายตาดูผลงานต่างๆของนักเรียน, บอร์ดตารางกิจกรรมกีฬา และกิจกรรมนอกชั้นเรียน ว่าได้รับการสนันสนุนจากโรงเรียนมากน้อยเพียงใดมีการส่งเสริมอย่างจริงจังหรือไม่ แล้วถามกับตัวเองว่า เมื่อมองแล้วคุณรู้สึกอย่างไร น่าสนใจไหม? น่าสนุกหรือเปล่า? คุณอาจได้คำตอบอีกมากมายจากการสังเกตุ

แม้คุณจะไม่ได้พูดมันออกมา การที่โรงเรียนนั้นให้ความสำคัญกับการพัฒนาสิ่งต่างๆ เหล่านี้ และได้ใช้ประโยชน์จากมันให้สูงสุดได้ ทำให้เราเห็นถึงแผนการในอนาคตของโรงเรียนอีกด้วย

ชมผลศิลปะของโรงเรียน แม้ว่าลูกของคุณจะไม่ใช่เด็ก “สายอาร์ต” ก็ตาม
          งานศิลปะสะท้อนถึงลักษณะพื้นฐานร่วมกันของเด็กในโรงเรียนนั้นๆ ได้ ลองดูสิว่าลักษณะที่ว่านี้ดูมีชีวิตชีวาและน่าตื่นเต้นหรือไม่ มีวิธีการนำเสนอและการใช้สื่อที่หลากหลายหรือเปล่า

นักเรียนที่นี่ผลิตงานศิลปะดีๆ ออกมาอย่างไรบ้าง แล้วบรรยากาศของแผนกศิลปะล่ะเป็นอย่างไร

คุยกับนักเรียนคนอื่นๆ ระหว่างทัวร์โรงเรียน เดินรอบโรงเรียน และหอพัก
การเลือกซื้อบ้านนั้น เพื่อนบ้านก็คือสิ่งสำคัญ เพราะเราจะต้องอยู่ร่วมกันไปตลอด เช่นเดียวกับเพื่อนๆ ในโรงเรียนของลูกเรา ลองพูดคุยกับเด็กๆ ในโรงเรียนว่าพวกเขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไรสังเกตดูว่าเด็กๆ เหล่านี้มีความกล้าแสดงออก สดใสร่าเริง เป็นมิตร และมีความสุขมากแค่ไหน หรือว่าหน้าตาบึ้งตึง ดูเฉื่อยชา หรือเบื่อหน่ายกับโรงเรียนหรือเปล่า พวกเขาทักทายคุณไหมเมื่อคุณเดินผ่าน

คุยกับครู
ครูคือแม่พิมพ์ คนเหล่านี้จะสอนลูกของคุณ ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่านี้อีกแล้ว คุณครูที่นี่ดูมุ่งมั่นทุ่มเทแค่ไหน มีใจรักในการสอนหรือไม่ กระตือรือร้นที่จะเล่าให้คุณฟังถึงความสำเร็จของนักเรียนของเขาและความภาคภูมิใจในวิชาชีพคุณครูไหม พวกเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกของคุณด้วยความเชี่ยวชาญในวิชาที่สอนใช่ไหม? พร้อมที่จะส่งเสริมเด็กในทุกๆ ด้านไหม?

คุยกับเจ้าหน้าที่หอพัก
ควรใช้เวลาในการพูดคุย และทำความรู้จักกับครูหัวหน้าหอพักดูว่าเขาน่าจะมีความสามารถ มีทักษะที่ดีในการดูแลเด็กหรือไม่ ได้ให้เวลาพร้อมกับพยายามทำความเข้าใจความรู้สึกของเด็ก

โน้มน้าว ให้กำลังใจ ตักเตือน ชื่นชมอย่างมีเหตุผล และยืนหยัดเพื่อลูกของคุณหรือเปล่า สอบถามนักเรียนในหอพักว่าได้เจอเจ้าหน้าที่บ่อยแค่ไหน หรือส่วนใหญ่จะเจอนักเรียนหัวหน้าหอพักมากกว่า และลูกของคุณสามารถมาค้างคืนเพื่อทดลองใช้ชีวิตเด็กหอดูก่อนได้ไหม

ฟังอย่างตั้งใจ และคุยกับครูใหญ่
แน่นอนว่าผู้นำของโรงเรียนมีความสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จและทิศทางของโรงเรียน เมื่อเรามีผู้นำที่ดี เขาจะสามารถชี้นำให้เราไปสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริงได้

ทำตัวเหมือนครูที่ดี คือ ช่างสังเกต 
           เหตุการณ์ต่างๆ นั้นล้วนเกิดขึ้นได้ แม้แต่เพียงเสี้ยววินาที ฉะนั้นคุณจึงต้องรู้จักหัดสังเกต นักเรียนมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไร ถ้าเป็นโรงเรียนสหศึกษา เด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิงมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไรระหว่างที่เดินไปรอบๆ ลองมองเข้าไปในห้องเรียนดูบ้าง เจ้าหน้าที่กับนักเรียนแสดงออกต่อกันอย่างไร เจ้าหน้าที่บางคนอาจดูมีไมตรีกับนักเรียนแบบเกินจริงระหว่างการพาชมโรงเรียน

ลองสังเกตปฏิกิริยาของนักเรียนดูว่า นั่นเป็นการแสดงออกจริงๆ แบบปกติหรือเปล่า

ถามเรื่องผลการประเมินโรงเรียน และดูข้อมูลบนเว็บไซต์
อย่าปล่อยผ่าน! ถ้าโรงเรียนไม่ได้ยื่นผลคะแนนของนักเรียนสำหรับการจัดอันดับ ไม่ว่าจะอย่างไรคุณก็ควรขอดูผลการประเมินเหล่านี้ รวมไปถึงสถิติการวัดมูลค่าเพิ่มอื่นๆ ด้วย

เช่น ALIS (การวัดศักยภาพของโรงเรียนที่มีมูลค่าเพิ่ม ขึ้นอยู่กับผล A level) และ MIDYIS (ขึ้นอยู่กับผล GCSE) เพื่อให้คุณได้ประเมินคุณภาพโรงเรียนว่าอยู่ในการควบคุมดูแลอยู่ตลอด

ความสำเร็จของนักเรียนในโรงเรียน
ควรจะมีนักเรียนภายในโรงเรียนที่สามารถเข้าไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก และมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเฉพาะด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ด้านศิลปะ หรือด้านในก็ตามที่น่าสนใจ

อ่านรายงานการตรวจสอบ จากในเว็บไซต์ของโรงเรียน หรือจาก ISI/Ofsted
อย่าคาดหวังความสมบูรณ์แบบ ในการประเมินของ ISI เพียงอย่างเดียว แต่ควรเก็บไว้เป็นส่วนเสริมในการตัดสินใจ ระดับในการประเมินมีระดับ “Good” ซึ่งแปลว่า “ดี”

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคว้าอันดับนี้มาครอง ส่วน Excellent ก็หมายถึง “ดีเลิศ” แต่ถ้าได้ “พอใช้” หรือ “ไม่น่าพอใจ” ก็น่าจะต้องตั้งคำถามถึงมาตรฐานของโรงเรียนนั้นๆ เช่นกัน

การเดินทางไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด แต่ก็ไม่ควรมองข้าม 
        ที่ตั้งโรงเรียนใกล้ไกล และการเลือกทำเลนั้นขึ้นอยู่กับความคิดและการรับรู้ของบุคคล ว่าคุณจะมองมันในแง่ใด ถ้าคุณมองว่าการเดินทางนั้นคือการเรียนรู้ ก็อาจจะทำให้ตัวเลือกของคุณนั้นกว้างขึ้นความสะดวกในการเดินทางก็เป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึง แต่ไม่ใช่คำตอบของทุกๆ อย่าง

ทำตามเสียง “หัวใจ” และไตร่ตรองมันให้ดี
ลองถามใจตัวคุณเอง ว่ารู้สึกสบายใจกับโรงเรียนแห่งนี้ไหม ผู้ปกครองคนอื่นๆ ดูมีจุดมุ่งหมายเดียวกันกับคุณหรือไม่ คุณอาจจะต้องใช้เวลาที่โรงเรียนนานสักหน่อยและควรจะต้องรู้สึกผ่อนคลาย บางครั้งคุณอาจจะรู้ได้ภายในแค่ 5 นาทีแรกเลยว่า นี่ไม่ใช่โรงเรียนที่เหมาะกับลูกของคุณ หรือถ้ารู้สึกว่าใช่ ก็อย่าลืมลองกลับไปพิจารณาประเด็นหลักทั้งหมดข้างต้นดู

photo_42020_1422928219

read more
ควรเลือกโรงเรียนสหศึกษา หรือโรงเรียนหญิงล้วน/ชายล้วนดี
November 16, 2016, 12:08 pm

“มองหาโรงเรียนที่เห็นคุณค่าความแตกต่าง”

Lee Glaser, Headmaster of Taunton School

Lee-glaser-

มีคำกล่าวที่ว่า “ผู้ชายมาจากดาวอังคาร และผู้หญิงมาจากดาวเสาร์” หรือแท้จริงแล้วอาจไม่เป็นเช่นนั้น
จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Tel Aviv ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในเดือนพฤศจิกายน 2015 แสดงให้เห็นว่าสมองของผู้หญิงกับผู้ชายแทบไม่ต่างกันเลย มีการทำงานบางอย่างที่พบในสมองของผู้หญิงมากกว่าผู้ชายก็จริง แต่ก็มีการทำงานบางอย่างที่พบในสมองของผู้ชายมากกว่าสมองของผู้หญิง ขณะที่สมองของมนุษย์มีแนวโน้มที่จะมีลักษณะเหล่านั้นผสมกัน
น่าสนใจว่า ไม่มีใครที่จะมีลักษณะความเป็นชายทั้งหมดหรือความเป็นหญิงทั้งหมดในตัว คนที่มีลักษณะสำคัญๆ ของเพศหญิงก็เป็นผู้หญิง ส่วนคนที่มีลักษณะสำคัญๆ ของเพศชายก็เป็นผู้ชาย ยิ่งไปกว่านั้น ลักษณะเหล่านี้หลายอย่างก็ไม่ตายตัว นอกจากนี้สภาพแวดล้อมและประสบการณ์ยังมีบทบาทสำคัญในการกำหนดรูปแบบสมอง และเพิ่มความแตกต่างของแต่ละบุคคลให้มากขึ้น

ความแตกต่าง
คำที่ผมชอบมากที่สุดในการค้นพบครั้งนี้คือ “ความแตกต่าง” ในฐานะครูใหญ่ของโรงเรียนสหศึกษา ผมตระหนักดีว่าเด็กชายและเด็กหญิงมีวิธีการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน ในฐานะโรงเรียนเรามีหน้าที่พัฒนาการเรียนรู้ของเด็กๆ ทั้งหญิงและชายให้บรรลุเป้าหมาย ไม่มีคำตอบเรื่องเพศที่เฉพาะเจาะจงในการเรียนรู้ เด็กแต่ละคนมีวิธีการเรียนรู้ของตนเอง ผ่านการมองเห็น การได้ยิน การเคลื่อนไหว หรือการสัมผัส ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเพศ การหาโรงเรียนที่ค้นพบวิธีการเรียนรู้ของบุตรหลานของคุณเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อความสำเร็จในภาพรวมนอกจากนี้คุณอาจต้องพิจารณาประเภทของโรงเรียนและความเหมาะสมกับลูกของคุณ โรงเรียนแห่งนั้นๆ จะช่วยกำหนดอนาคตให้กับลูกของคุณได้อย่างไร เป็นโรงเรียนที่ต้องผ่านการคัดเลือกหรือไม่ เป็นโรงเรียนทั่วไปหรือโรงเรียนเฉพาะทาง เช่น โรงเรียนดนตรี โรงเรียนกีฬา เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก มีหอพักอยู่ประจำหรืออยู่เฉพาะวันธรรมดาและกลับบ้านช่วงเสาร์อาทิตย์ กลุ่มนักเรียนมีความหลากหลายหรือไม่

การยอมรับทางสังคม
มีข้อถกเถียงเรื่องเหตุผลด้านสังคมและด้านอารมณ์ในการมีเด็กชายและเด็กหญิงในโรงเรียนเดียวกัน ความสัมพันธ์ที่ดีจะเกิดขึ้น ถ้าเด็กชายและเด็กหญิงเติบโตขึ้นจากการได้ทำงาน เรียนรู้ เล่นด้วยกัน เรียนรู้ที่จะยอมรับซึ่งกันและกันในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง โลกปัจจุบันนี้มีการแข่งขันและเชื่อมต่อกันมากขึ้น ผู้ชายกับผู้หญิงต้องอยู่ร่วมกันในทุกสภาพแวดล้อม นี่คือเหตุผลที่เด็กชายและเด็กหญิงจะต้องเรียนรู้ทักษะชีวิตแบบเดียวกันในช่วงหนึ่งที่สำคัญที่สุดของพัฒนาการชีวิต

ส่วนหนึ่งของกลุ่ม
แม้ว่าเราทุกคนจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่เด็กชายและเด็กหญิง (ที่จริงแล้วคือเราทุกคน) มักต่อต้านความคิดในเรื่องของความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เราถูกดึงดูดด้วยความคิดที่ว่า เราต่างเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่มีความคิดเหมือนๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ชาติ ศาสนา ทีมฟุตบอลที่คุณสนับสนุน มุมมองทางการเมืองที่คุณมี เพลงที่คุณชอบเต้น หรือเสื้อผ้าที่คุณชอบใส่ ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องการแบ่งปันคุณค่ากับคนที่มีความคิดเหมือนกันกับคุณ เด็กผู้หญิงชอบอยู่กับเด็กผู้หญิงด้วยกัน ส่วนเด็กผู้ชายก็ชอบอยู่กับเด็กผู้ชายด้วยกันในสภาพแวดล้อมของโรงเรียนสหศึกษา เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องจำไว้ว่าเด็กหญิงและเด็กชายจะใช้เวลากับกลุ่มเพื่อนเพศเดียวกับตนเอง โดยเฉพาะในโรงเรียนประจำ หอพักส่วนใหญ่แยกชายหญิง ดังนั้น ในช่วงเย็นเด็กๆ จะนั่งจับกลุ่มเพื่อนเพศเดียวกัน กีฬาก็มักแยกชายหญิงเช่นกัน แม้ว่าจะมีกีฬาหลายประเภทที่เป็นทีมผสม เช่น กรีฑา เทนนิส ว่ายน้ำ นักเรียนไม่เคยอยู่ด้วยกันตลอดเวลา มีเวลาอีกมากสำหรับพวกเขาที่จะเติบโตและพัฒนา ทั้งกับกลุ่มเพศตรงข้ามและกลุ่มเพศเดียวกัน ดังนั้น เด็กผู้หญิงมีโอกาสที่จะเติบโต เป็นตัวของตัวเอง และใช้เวลากับเพื่อนผู้หญิงด้วยกัน เช่นเดียวกับเด็กผู้ชาย ที่หอพักของโรงเรียนนักเรียนที่อายุน้อยกว่าจะมองดูการกระทำของรุ่นพี่เพศเดียวกันเป็นต้นแบบ ในโรงเรียนสหศึกษาที่ดี ผู้ชายและผู้หญิงจะผลัดกันเป็นผู้นำ เพื่อให้ทั้งเด็กชายและเด็กหญิงมีภาพของผู้นำเพศเดียวกับตนให้ได้ชื่นชมและทำตามแบบอย่าง

ความหลากหลาย

การเป็นโรงเรียนเพศเดียวกับโรงเรียนสหศึกษาเป็นคำถามสำคัญที่สุดที่ผู้ปกครองควรถามใช่หรือไม่ จริงๆ แล้วมีคำถามที่สำคัญกว่านั้นและกว้างกว่านั้นที่คุณควรคำนึงถึง เช่น คุณภาพการสอนคืออะไร จุดเน้นของโรงเรียน หลักสูตรการสอน มหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่นักเรียนจะต้องเรียนต่อ และสิ่งสำคัญที่สุดคือ นี่เป็นโรงเรียนที่ลูกของคุณจะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขหรือไม่ เป้าหมายของโรงเรียนรวมไปถึงการช่วยเหลือเด็กให้เคารพในความแตกต่างทางความคิด วัฒนธรรม และปูมหลังหรือไม่ เด็กๆ จะได้เรียนดนตรี เล่นกีฬา ฝึกฝนศิลปะ และเพิ่มพูนทักษะทางวิชาการครบถ้วนหรือเปล่า โรงเรียนแห่งนี้จะสามารถถ่ายทอดความคิดที่ดี และปลูกฝังจิตสำนึกให้เด็กนักเรียนนั้นพร้อมสำหรับโลกภายนอก ที่มีผู้คนหลากหลายความสามารถได้หรือไม่

gril school ญล้วน

read more
ทำอย่างไรให้ได้เรียนแพทย์ในต่างประเทศ?
November 20, 2015, 4:53 pm

ทำอย่างไรให้ได้เรียนแพทย์ในต่างประเทศ?

น้องๆ เคยฝันว่าสักวันจะมีโอกาสได้ช่วยชีวิตคน ช่วยคนให้พ้นจากโรคภัย และได้รับการยอมรับในฐานะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเปล่า ความฝันที่อยากจะเป็นแพทย์เป็นเป้าหมายที่น่ายกย่อง อีกทั้งยังทำให้น้องๆ ได้มีโอกาสได้รับประสบการณ์ที่มีคุณค่า แต่จะทำอย่างไรให้ได้เป็นแพทย์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกกันล่ะ วันนี้ CETA มีคำตอบ

 

read more
เส้นทางสู่มหาวิทยาลัย
August 24, 2015, 10:44 am

 

เส้นทางสู่มหาวิทยาลัย

โอกาสทางการศึกษาพร้อมเปิดรับน้องๆ ทุกคนที่กำลังเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานเช่นมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรหรือสหรัฐอเมริกา ตลอดจนมหาวิทยาลัยอื่นๆ ทั้งในไทยหรือในออสเตรเลีย

 

read more
ระบบ Guardianship ในต่างประเทศ
August 3, 2015, 1:06 pm

Guardianship

การศึกษาต่อต่างประเทศจะทำให้นักเรียนได้รับประสบการณ์ที่มีคุณค่า เป็นโอกาสที่จะให้นักเรียนได้สร้างความรับผิดชอบ พร้อมกับการดูแลตัวเอง และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ การหา Guardian หรือผู้ดูแลนักเรียนที่เหมาะสมจะไม่เพียงรับรองความปลอดภัยของนักเรียน แต่จะช่วยแนะแนวทางที่ถูกต้องและรับรองความปลอดภัย ตลอดระยะเวลาที่นักเรียนอยู่ที่ต่างประเทศ

 

read more
ก้าวสู่ประชาคมโลก
July 27, 2015, 4:50 pm

Global citizenship

หากถามว่าทำไมคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ถึงตัดสินใจส่งลูกไปเรียนในต่างประเทศ คำตอบส่วนมากคงจะหนีไม่พ้นเรื่องคุณภาพการศึกษา โอกาสในการพัฒนาภาษา และการส่งเสริมให้ลูกสามารถพัฒนาตัวเองได้ ซึ่งทุกคำตอบนี้ล้วนเป็นเหตุผลที่ดีที่นักเรียนทุกคนควรได้มีโอกาสเข้าศึกษาในต่างประเทศ แต่มีอีกประโยชน์สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนั้นคือ Global Citizenship หรือความเป็นพลเมืองโลกนั้นเอง ปัจจุบันในยุคที่การสื่อสารไร้ขีดจำกัด ผู้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อกันได้ง่าย การเตรียมตัวให้ลูกสามารถรับความคิดเห็นที่ต่างกันออกไป และยอมรับวัฒนธรรมหลากหลาย เป็นสิ่งที่สำคัญ

read more
เส้นทางสู่ความสำเร็จของ CETA: อัครเดช เดี่ยวพานิช
July 20, 2015, 11:17 am

เส้นทางสู่ความสำเร็จของ CETA: อัครเดช เดี่ยวพานิช

น้องเอ อัครเดช เดี่ยวพานิช ได้ค้นพบว่าการศึกษาและสภาพแวดล้อมของประเทศออสเตรเลียนั้นเหมาะสมกับความต้องการของเขาหลังจากเข้าร่วม CETA Summer Course ในช่วงมัธยม แล้วเข้าศึกษาต่อที่ Whitefriar’s College และ Royal Melbourne Institute of Technology จนได้รับดีกรี Bachelor of Engineering จากมหาวิทยาลัย RMIT ตามความสนใจในวิทยาศาสตร์ที่เขามีมาแต่เด็ก ยิ่งกว่านั้น เขาได้เข้าทำงานเป็นวิศวกรที่ SP Ausnet ในเมืองเมลเบิร์น น้องเอเชื่อว่า การได้เข้าเรียนและใช้ชีวิตในออสเตรเลียทำให้เขาได้พัฒนาทักษะสำคัญและกลายเป็นนักคิด ทำให้เขาได้เข้าทำงานตามที่ได้ใฝ่ฝันเอาไว้ น้องเอยังเชื่อว่า การที่ CETA ได้ให้เขารับรู้ถึงโอกาสทางการศึกษาในต่างประเทศเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เขามุ่งไปสู่จุดมุ่งหมายได้ในทุกวันนี้

read more
เตรียมไปเรียนในต่างประเทศ
July 13, 2015, 12:18 pm

เตรียมไปเรียนในต่างประเทศ

พ่อแม่หลายๆ คนที่ลูกกำลังจะไปเรียนต่อต่างประเทศ คงมีความรู้สึกคล้ายๆ กัน ทั้งความตื่นเต้นดีใจผสมกับความเป็นห่วง ถึงแม้ว่าการไปเรียนที่ต่างประเทศจะเป็นประสบการณ์ที่มีประโยชน์มากสำหรับลูกๆ แต่ก็ยังมีความกังวลใจอยู่ไม่น้อยที่จะต้องให้ลูกเดินทางไปอยู่ในประเทศไกลบ้าน สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้พ่อแม่มั่นใจว่าลูกจะเดินทางโดยสวัสดิภาพและปรับตัวได้ดีเมื่อไปถึงโรงเรียนใหม่ได้ ก็คือการเตรียมตัวทั้งลูกและตัวเองให้พร้อม โดย CETA ที่มีประสบการณ์การช่วยนักเรียนให้ได้ไปต่างประเทศมากว่า 13 ปี ก็พร้อมให้คำแนะนำกับทุกครอบครัวที่จะส่งลูกไปเรียนต่อต่างประเทศ

read more
เรียนต่างประเทศไม่แพงอย่างที่คิด…จ่ายเพิ่มอีกนิด แต่คุ้มค่ากว่ามาก
July 4, 2015, 2:55 am

ค่าเทอมของโรงเรียนนานาชาติในไทยและเทศ

ผู้ปกครองหลายๆคนคงสนใจที่จะให้ลูกๆเข้าเรียนในโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทย ด้วยความเชื่อว่าการเรียนในต่างประเทศนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงและให้ผลไม่ต่างกันนัก แต่ด้วยค่าเรียนของโรงเรียนนานาชาติที่ขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ และปัจจัยมากมายในเรื่องของคุณภาพการศึกษา อาจทำให้ผู้ปกครองหลายๆคนต้องลองหันมามองมุมใหม่

read more
เลือกโรงเรียนอย่างไรให้ให้เหมาะสม
June 6, 2015, 11:05 am

การเลือกโรงเรียนที่เหมาะสมกับความต้องการของนักเรียน เป็นเรื่องที่ต้องใช้การตัดสินใจที่รอบคอบ ประกอบกับปัจจัยหลากหลาย เนื่องด้วย โรงเรียนแต่ละแห่งจะมีความโดดเด่นและมาตรฐานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย หรือ นิวซีแลนด์  ด้วยประสบการณ์มากกว่า 13 ปี CETA พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ จัดหาโรงเรียนในต่างประเทศให้เหมาะสมกับนักเรียน โดยเราแนะนำให้ผู้ปกครองเริ่มพิจารณาปัจจัยหลักๆ ต่อไปนี้

read more
เรียนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ
May 13, 2015, 6:02 pm

ทัศน์พล กาวประเสริฐ – ศึกษาระดับชั้น Year 12 ที่ The Kilmore International School, Australia

 

ก้าวสู่ความสำเร็จที่เหนือกว่าด้วยการเรียนที่ต่างประเทศ

CETA มุ่งหวังที่จะช่วยนักเรียนทุกคนให้บรรลุเป้าหมายของตัวเอง การได้ใช้ชีวิตและเรียนรู้ในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร, แคนาดา, นิวซีแลนด์และออสเตรเลียทำให้นักเรียนของ CETA ได้มองโลกจากมุมที่กว้างขึ้น ได้พัฒนาเกินขอบเขตของการศึกษาในประเทศไทย ตั้งแต่การพัฒนาภาษาอังกฤษไปจนถึงการเตรียมพร้อมสำหรับความท้าทายในชีวิตของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่

read more
โปรแกรมนักเรียนแลกเปลี่ยน 1 ปี
May 13, 2015, 2:33 pm

ในยุคการสื่อสารไร้พรมแดน ความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสังคมโลกและทักษะการสื่อสารในระดับนานาชาตินั้นมีความสำคัญมากขึ้นกว่าสมัยก่อนหลายเท่าตัว น้องๆและผู้ปกครองหลายคนเห็นว่าการได้ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศคือวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการเตรียมความพร้อมในโลกยุคปัจจุบัน แต่หลายๆคนก็ยังกังวลถึงเรื่องของความปลอดภัยและประโยชน์ของการไปเรียนต่อต่างประเทศว่าจะได้รับกลับมามากน้อยแค่ไหน

read more
ซัมเมอร์คอร์สมีดียังไง
April 22, 2015, 7:31 pm

“ปิดเทอมแล้วอยู่บ้านเฉยๆจะดีหรอ? ทำไมไม่ลองมาหาประสบการณ์ใหม่ๆกับโครงการซัมเมอร์คอร์สดูล่ะ”

.ที่ CETA เราจัดซัมเมอร์คอร์สที่คัดสรรมาอย่างดีที่สุด เพื่อให้น้องๆได้ไปสัมผัสประสบการณ์สากลกับเพื่อนต่างชาติในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่ต่างประเทศ พร้อมได้พัฒนาทักษะและสร้างความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษให้มากขึ้น

.

read more
ทำไมการไปศึกษาต่อต่างประเทศถึงช่วยพัฒนาบุคคลมากกว่าการศึกษาในประเทศ
February 17, 2015, 6:39 am

Richard: Hi, can you tell me how can I get to Ekkamai Station?

น้องจุ๊: เอ่ออ โก สะเตด เอ่อออ

read more
10 สิ่งที่อาจนึกไม่ถึงเมื่อตัดสินใจไปต่างประเทศ!
February 17, 2015, 6:36 am

หลายๆคนคงกำลังวางแผนหรือกำลังเตรียมตัวไปศึกษาต่อต่างประเทศกันอยู่ใช่ไหมคะ แน่นอนว่ามีอะไรหลายๆอย่างที่ต้องเตรียมตัวกันก่อนไป ไม่ว่าจะไปประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย หรือ อเมริกา แต่ละประเทศมีอะไรแตกต่างกัน และแน่นอนว่าคงไม่เหมือนการใช้ชีวิตในประเทศไทยค่ะ วันนี้ทาง CETA มี 10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปใช้ชีวิตในต่างประเทศมาให้อ่านกันค่ะ

read more